google-site-verification: google49d119a0868d58ef.html
top of page

#ไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล (Influenza,Flu)

อัปเดตเมื่อ 8 พ.ค. 2563

เกิดจากเชื้อไวรัสใน Family Orthomyxoviridae

อาการ มีอาการรุนแรงกว่าไข้หวัดธรรมดาโดยผู้ป่วย มักมีไข้สูง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะ หนาวสั่น อ่อนเพลีย คัดจมูก ไอ เจ็บคอ

การแพร่ระบาด เชื้อไวรัสแพร่กระจายตามอากาศ จากละอองเล็กๆของสิ่งคัดหลั่ง ที่ผู้ป่วย ไอ จาม คุย หรือ การสัมผัสเชื้อโรค ที่อยู่ตาม สิ่งแวดล้อมรอบตัว เช่น โทรศัพท์ เครื่องคอมพิวเตอร์ ห้องน้ำ อุปกรณ์การเรียน ปุ่มลิฟท์โดยสาร แล้วนำมาขยี้ตา ป้ายจมูก และปาก เป็นต้น

ผู้ป่วยสามารถแพร่กระจายเชื้อก่อนเกิดอาการเล็กน้อย ไปจนกระทั่ง 5 วัน หลังเริ่มมีอาการ เนื่องจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่มีการเปลี่ยนสายพันธุ์บ่อย ฉะนั้นการที่ผู้ป่วยเคยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์หนึ่งก็จะมีภูมิคุ้มกันโรคต่อสายพันธุ์ นั้นเท่านั้น (จึงพบว่าผู้ป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A แล้วก็ติดไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ตามมาได้ในเวลาต่อมา)

ภาวะแทรกซ้อน ปอดบวม เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เสียชีวิต หลอดลมอักเสบ หอบหืดกำเริบ หูชั้นกลางอักเสบ เป็นต้น

การรักษา รักษาตามอาการ ยาต้านไวรัส Oseltamivir ตามดุลยพินิจของแพทย์ (พบว่า ผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B ไข้จะลดลงช้ากว่า ผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A เมื่อเริ่มให้ยาต้านไวรัส

ปัจจุบันมียาต้านไวรัสตัวใหม่ชื่อ Baloxivir พบว่าทานเม็ดเดียว สามารถทำให้อาการดีขึ้นเร็วกว่า Oseltaivir (ซึ่งต้องทาน 5 วัน) แต่ยังไม่แพร่หลาย เนื่องจากราคาแพง

การป้องกัน อนามัยส่วนบุคคล การใช้หน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี การล้างมือให้ถูกวิธี จะช่วยป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรคได้

วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 1.ต้องฉีดทุกปี นะคะ เพราะสายพันธุ์เปลี่ยนบ่อย 2.ป้องกันโรคได้70-80% แล้วแต่สายพันธุ์ที่ระบาดจะตรงกับสายพันธุ์ที่บรรจุไว้ในวัคซีนหรือไม่ ฉะนั้น ไม่ต้องแปลกใจนะคะว่า ทำไมฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่แล้วยังป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ได้(เพราะ ถ้าคุณไม่ฉีด อาจป่วยรุนแรงกว่านี้คะ) 3.วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ไม่สามารถป้องกันไข้หวัดธรรมดาที่เราเป็นกันบ่อยๆได้นะคะ และไม่สามารถป้องกันไข้หวัดนกได้ด้วยคะ 4.วัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ทั้งชนิด 3 สายพันธุ์ และ ชนิด 4 สายพันธุ์ สามารถป้องกันไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ใหม่ 2009 ได้

กลุ่มเสี่ยงที่ควรได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เป็นประจำทุกปี 1.เด็กอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี 2.หญิงมีครรภ์อายุครรภ์ 4 เดือนขึ้นไป 3.ผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป 4.ผู้มีโรคเรื้อรัง 5. ผู้พิการทางสมอง 6.ผู้ที่มีน้ำหนัก>100 กิโลกรัม (โรคอ้วน) 7.ผู้ป่วยธาลัสซีเมีย และภูมิคุ้มกันบกพร่อง(รวมถึง HIV)

ชนิดของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ 1.ชนิด 3 สายพันธุ์ (ประกอบด้วยวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ A 2 สายพันธุ์ และ B 1สายพันธุ์)

2.ชนิด 4 สายพันธุ์ (ประกอบด้วยวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ A 2 สายพันธุ์ และ B 2 สายพันธุ์)

ปัจจุบันทางคลินิกมีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่เฉพาะ 4 สายพันธุ์ นะคะ ราคา 600 ฿ และหมอพยายามแนะนำในคนไข้เด็กเกือบทุกคน เพราะจากข้อมูลพบว่า เด็กป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์ A มากกว่าผู้ใหญ่ 4 เท่า เด็กป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B มากกว่าผู้ใหญ่ 9 เท่า และพบว่าปัจจุบันมีการระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ B มากขึ้น

สำหรับหญิงที่มาฝากครรภ์ที่คลินิกทุกคน จะได้รับคำแนะนำ ให้ฉีด วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์ เพื่อทำให้หญิงตั้งครรภ์ไม่ป่วยเป็นโรค ซึ่งนำไปสู่ภาวะแท้ง หรือ คลอดก่อนกำหนดและป้องกันทารกไม่ให้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่หลังคลอด ด้วยคะ

ความปลอดภัยของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ค่อนข้างสูงมาก และปัจจุบันยังสามารถฉีดในคนที่แพ้ไข่ได้แล้วคะ

สมาชิกในครอบครัวของคุณได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่กันหรือยังคะ ด้วยความปรารถนาดีจากคลินิกหมอศิริวรรณคะ

หมายเหตุ : ทีคลินิกมีบริการตรวจหาเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่หลังโพรงจมูก ทราบผลภายใน 15 นาที ราคา500฿คะ

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์ เข็มละ 600 บาท ราคาเดียวกันทั้งเด็ก และผู่้ใหญ่ค่ะ

ดู 42 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด
bottom of page