google-site-verification: google49d119a0868d58ef.html
top of page

โรคไข้เลือดออก

อัปเดตเมื่อ 25 เม.ย. 2563

📷ช่วงนี้มีการระบาดของ

ในจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทย📷 📷ป้าหมอพบเด็กอายุ12ปี อาศัยอยู่แถวคลอง7ธัญบุรี ป่วยเป็นไข้เลือดออกในช่วงเวลานี้ด้วยเช่นกัน ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ ควรระมัดระวังไว้นะคะ

📷โรคไข้เลือดออกเกิดจากการติดเชื้อไวรัสเดงกี่ซึ่งมี 4 ซีโรทัยพ์ คีอ serotype 1 ,2 ,3 และ4 การติดเชื้อในserotype ใด ก็จะทำให้มีภูมิคุ้มกันต่อ serotypeนั้นตลอดไป และ สามารถป้องกันข้าม serotype ได้ชั่วคราว

📷ปัญหาอยู่ที่ว่าถ้าเป็นการติดเชื้อครั้งที่สอง มักจะมีความรุนแรงมากกว่าการติดเชื้อครั้งแรก

การติดเชื้อมียุงลายเป็นพาหะ 📷ผู้ติดเชื้อไวรัสเดงกี่ ส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ บางคนมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อแล้วดีขึ้นเอง เรียกว่า Dengue Fever 📷ในกรณีรุนแรงมีการรั่วของพลาสมา ออกจากเส้นเลือด ทำให้มีความเข้มของเลือดเพิ่มขึ้น มีน้ำในช่องปอดหรือช่องท้อง เรียก Dengue hemorregic fever 📷บางรายเกล็ดเลือดต่ำมากจน มีเลือดออก ในอวัยวะภายใน โดยเฉพาะกระเพาะอาหาร บางรายมีอาการมากจนถึงขนาดช็อค เรียก Dengue shock syndrome หรือที่เลวร้ายสุดคือมีการล้มเหลวของ อวัยวะสำคัญเช่นไตวาย ตับวาย ภาวะหายใจล้มเหลว ภาวะสมองบวม นำไปสู่การเสียชีวิต📷

📷ผู้ติดเชื้อไวรัสเดงกี่มีการดำเนินโรคเป็น 3 ระยะคือ 📷1. ระยะไข้ ผู้ป่วยจะมีไข้สูงลอยนาน 3-7วัน (ทานยาลดไข้ ไข้ก็ไม่ค่อยลด) ปวดศีรษะ อาเจียน ปวดกล้ามเนื้อ (มักไม่ค่อยพบ อาการของไข้หวัดเช่น น้ำมูกไอ ทำให้แพทย์แยกโรคจาก ไข้หวัดใหญ่ได้) บางราย ปวดท้องบริเวณลิ้นปี่ หรือใต้ชายโครงขวา เพราะมีตับโต บางรายมีจุดเลือดออกที่ผิวหนัง(การรัดแขน Tourniquet Test) พบจุดเลือดออก จำนวนมาก บางรายมีเลือดออกในอวัยวะอื่นๆ 📷2.ระยะวิกฤติ ไข้มักลดลงอย่างรวดเร็ว มีการรั่วของพลาสมา และ อาจพบภาวะช็อค 📷3.ระยะพักฟื้น ผู้ป่วยเริ่มอยากอาหาร อาการทั่วไปดีขึ้น และอาจพบผื่นแดง ที่ลำตัว แขน ขา

📷ปัจจุบันเราสามารถทำการตรวจหาแอนติเจน (Dengue NS-1 Antigen) ได้โดยตรง จากการเจาะเลือด ซึ่งจะให้ผลบวก ตั้งแต่ระยะแรกของไข้ ทางคลินิกมีบริการตรวจทราบผลภายในเวลา 15 นาที📷

📷การรักษาไข้เลือดออก คือการรักษาตามอาการ ดังนั้น แพทย์จะทำการเจาะเลือด เพื่อดูการเปลี่ยนแปลง ของเม็ดเลือดขาว ความเข้มของเลือด จำนวนเกล็ดเลือด

📷การตรวจเลือดซ้ำหลายๆครั้ง ,การวัดความดันโลหิต บ่อยๆโดยเฉพาะในระยะวิกฤติ จึงมีความจำเป็นมาก เพื่อให้แพทย์ใช้วางแผนในการปรับเปลี่ยนน้ำเกลือ ที่ให้ผู้ป่วยอย่างเหมาะสม

📷แม้ว่าแพทย์สามารถช่วยชีวิตผู้ป่วยไข้เลือดออกได้เกือบทุกราย แต่ผู้ป่วยบางรายมีอาการรุนแรงมาก ทำให้เสียชีวิตโดยเฉพาะผูป่วยที่อ้วนมาก ,มีโรคประจำตัว ,มาพบแพทย์ในระยะท้าย 📷

📷วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ปัจจุบันมีแล้ว โดยจะให้ในกลุ่ม อายุ 9-45 ปี ให้ 3 ครั้ง ห่างกัน 6 เดือน มีประสิทธิภาพปานกลางในการป้องกันโรค มีประสิทธิภาพสูงในการลดความรุนแรงของโรค และระยะเวลาในการนอน โรงพยาบาล 📷แต่ให้ใช้ในคน ที่เคยป่วยเป็นไข้เลือดออกมาแล้วเท่านั้น ถ้ายังไม่ทราบ แพทย์จะทำการเจาะเลือดว่ามีภูมิคุ้มกันมาก่อน จึงพิจารณาฉีดให้ 📷คลินิกมีบริการวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกคะ📷ดู 1,253 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page