google-site-verification: google49d119a0868d58ef.html
top of page

🏊🏻‍♀️🏊🏻‍♂️🏊🏻‍♀️เด็กกับการว่ายน้ำ🏊🏻‍♀️🏊🏻‍♂️🏊🏻‍♀️

อัปเดตเมื่อ 25 เม.ย. 2563

❤️การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายแบบ Aerobic Exercise ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมาก❤️

💔แต่จะมีเด็กบางคนที่คุณพ่อ คุณแม่ มักมาบ่นกับป้าหมอบ่อยๆว่า หลังจากลูกลงสระว่ายน้ำทุกครั้ง ลูกจะไม่สบาย💔

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่าสระว่ายน้ำแม้จะดูแลรักษาทำความสะอาด อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสระคลอรีน สระเกลือ สระโอโซน ก็ยังมีเชื้อโรคอยู่ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเชื้อรา อยู่ 👩‍👧‍👧เมื่อเด็กลงสระ อาจพบมีอาการป่วย ผื่นแพ้จาก สารเคมีในสระ ,หวัด ,หูอักเสบ หรือหากบังเอิญทานน้ำในสระเข้าไปก็อาจมีอาการอาเจียนถ่ายเหลวตามมาได้

💆🏻‍♀️สาเหตุหลักที่ทำให้เด็กป่วยหลังว่ายน้ำ 1.เชื้อโรคจากสระว่ายน้ำเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ช่องจมูก คอ โดยตรง หรือการกลืนน้ำในสระเข้าไปก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ระบบทางเดินอาหารของเด็กได้ นอกจากนี้คลอรีนยังเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดการอักเสบของช่องทางเดินหายใจและโพรงไซนัสทำให้ เกิดปัญหาเป็นหวัด หรือไซนัสอักเสบได้

2.ความดันที่เปลี่ยนแปลงของโพรงไซนัส ขณะดำน้ำทำให้เกิดการอุดกั้นระบบทางเดินหายใจ , ประกอบกับคลอรีนในสระทำให้ ช่องทางเดินหายใจระคายเคือง สารคัดหลั่งที่ผลิตออกมา จะยิ่งเหนียว ข้น ทำให้ปิดรูเปิดของไซนัสปกติ ทำให่เกิดการอักเสบของโพรงไซนัส และบางรายมีอาการปวดศีรษะร่วมด้วย

👨‍❤️‍👨ฉะนั้นจึงมีคำแนะนำ💏 1.ให้เด็กใช้เครื่องมือปิดจมูก(nose clip) ซึ่งในทางปฏิบัติเด็กไทยมักไม่ค่อยนิยมใช้ 2.ล้างจมูกทันทีเมื่อขึ้นจากสระว่ายน้ำ จะช่วยลดอาการระคายเคืองและทำให้สารคัดหลั่งไม่เหนียว ข้นและไหล จาก ช่องทางเดินหายใจได้ดีขึ้น อาจใช้ น้ำเกลือบรรจุขวดพ่นก่อนในเบื้องต้น

👨‍👩‍👦‍👦นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำในการปฎิบัติดังนี้👩‍👩‍👦‍👦 -ไม่ควรสำลัก หรือกลืนนำ้ในสระว่ายนำ้ -ควรอาบน้ำและล้างมือ ก่อน ลงสระ และหลังจากว่ายน้ำเสร็จ -พักเข้าห้องน้ำทุกชั่วโมง ห้ามถ่ายปัสสาวะลงสระ และถ้ามีอาการถ่ายเหลวไม่ควรลงสระว่ายน้ำ -ห้ามว่ายน้ำหลังฝนตกอย่างหนัก เพราะจะมีเชื้อโรคมากขึ้น -ทำให้หูแห้ง ด้วยการใส่ที่อุดหู หรือเช็ดด้วยผ้าสะอาด ใช้ไดร์เป่าไกลๆพอให้หูแห้ง -ถ้ามีบาดแผลเปิดไม่ควรลงสระว่ายน้ำ -เลือกสระว่ายน้ำ ทีเป็นแบบเกลือ หรือโอโซนถ้ามีให้เลือก

💝เด็กๆลองทำดูนะคะ เผื่อช่วยลดอาการป่วยหลังจากลงสระว่ายน้าได้คะ💝

มีเด็กที่คลินิกหลายคน เป็นทั้งภูมิแพ้และหอบหืด ปรากฎว่า หลังจากเรียนว่ายน้ำ จนเป็นนักกีฬาว่ายน้ำแล้วไม่ค่อยป่วยก็มีหลายคนคะดู 3,682 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

Comments


bottom of page