google-site-verification: google49d119a0868d58ef.html
top of page

📷Child Bully การกลั่นแกล้งรังแกกันของเด็ก📷

อัปเดตเมื่อ 25 เม.ย. 2563

จากข่าวการยิงกันจนเสียชีวิต ของเด็กนักเรียนชั้น ม.1 โรงเรียนย่านนนทบุรี ทำให้สังคมต้องเฝ้าระวัง และร่วมมือกันแก้ไขปัญหา การกลั่นแกล้งกันใน โรงเรียน และปัญหาเด็กติดเกมส์ ซึ่งนับวันมีแต่จะมากขึ้น

Child Bully การกลั่นแกล้งรังแกกันของเด็ก

กรมสุขภาพจิต เผยปัญหาเด็กรังแกกันของประเทศไทย ติดอันดับ 2 ของโลก รองจากประเทศญี่ปุ่น

Bullying หมายถึง พฤติกรรม กลั่นแกล้งรังแกจากผู้อื่น ถือเป็นพฤติกรรมที่ร้ายแรง อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาในระยะยาว ไม่ใช่แค่ (เด็กแกล้งกันเล่น)เหมือนที่ผู้ใหญ่ชอบพูด

กลุ่มเด็กที่ชอบแกล้งผู้อื่น -มักเป็นเด็กที่มีแนวโน้มใช้ความรุนแรง -มีการใช้ความรุนแรงในคอบครัว ติดและซึมซับควานรุนแรง เลียนแบบพฤติกรรม มาจากเกมส์และสื่ออื่นๆ -กลุ่มเด็กที่ป่วยเป็นโรคทางจิตเวช เช่น โรคสมาธิสั้น ที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง

กลุ่มเด็กที่เป็นผู้ถูกรังแก -มักเป็นเด็กที่ย้ายโรงเรียนเข้ามาใหม่ -รูปร่าง หน้าตา ไม่ดี -ปัญหาพัฒนาการช้า เด็กพิเศษ เด็กพิการ -เด็กที่เป็นกลุ่มเพศทางเลือก -เด็กที่ผลการเรียนไม่ดี -ฐานะทางครอบครัว แตกต่างจากเพื่อนมากเป็นต้น

การรังแกกันมีได้ตั้งแต่
1.Physical ทำร้ายร่างกาย เตะ ต่อย ตี ขู่กรรโชก ขโมยสิ่งของ 2.Verbral ใช้คำพูดหยาบคาย ตะโกน ด่า ล้อเลียน เยาะเย้ย ถากถาง 3.Social ปล่อยข่าวลือ รวมกลุ่มซุบซิบนินทา 3.Cyber ปล่อยรูป ข่าว คลิปวีดิโอ ในโลก social
ทั้งหมดเป็นพฤติกรรมที่ร้ายแรง ก่อให้เกิดผลเสียตั้งแต่ตัวบุคคล เป็นบาดแผลในชีวิต จนนำไปสู่การฆ่าตัวตาย การยิงกันในโรงเรียน

ทำไมเด็กถึงรังแกผู้อื่น
-อยากเห็นเหยื่อที่อ่อนแอกว่า ,อยากทำให้ตัวเองเป็นคนสำคัญ ควบคุมผู้อื่นได้ -จากพื้นฐานตัวบุคคล และ พื้นฐานทางครอบครัว

รู้ได้อย่างไรว่าลูกถูกรังแก
-สำรวจเสื้อผ้า สิ่งของของลูก พบว่าเสียหาย -ไม่มีเพื่อนทันทีทันใด ผิดกับที่เคยเป็นมา -ไม่ยอมไปโรงเรียน ไม่ยอมเข้าไปอยู่ในสถานการณ์บางอย่าง -ผลการเรียนแย่ลง -เด็กมีอาการปวดท้อง ปวดศีรษะ -มีการกิน การนอน ที่ผิดปกติไป -อารมณ์เสียง่าย ฝันร้าย พฤติกรรมถดถอย ซึมเศร้า -รู้สึกกระวนกระวายหลังใช้ โทรศัพท์ หรือ หลีกเลี่ยงการใช้ electronic device -ขาดความมั่นใจในตนเอง -หนีออกจากบ้าน

แนวทางการแก้ปัญหา

เด็กที่ ถูกกลั่นแกล้งมัก ลังเลไม่กล้าเปิดเผยกับผู้อื่น ผู้ปกครอง และคุณครู ควรให้ความรู้ คำแนะนำ เมื่อมีโอกาสควรแอบสอบถาม สถานการณ์ในโรงเรียน เช่นลองถามว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้ หนูคิดอย่างไร,หนูเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ้างไหม,หนูจะแก้ไขปัญหาอย่างไร,ถ้าหนูรู้ว่าเพื่อนคนอื่นถูกรังแกหนูจะทำอย่างไร หรืออาจเล่าประสบการณ์ของ ตัวคุณพ่อคุณแม่เอง ที่เคยเจอ เมื่อตอนเป็นเด็ก และวิธีการแก้ไขปัญหาให้ลูกฟัง

คำแนะนำสำหรับเด็กที่ถูกแกล้ง

-ไม่เข้าใกล้หรือเผชิญหน้าเพียงลำพังกับคนที่ชอบแกล้ง -อยู่กับกลุ่มเพื่อน ที่ให้ความช่วยเหลือ -ควบคุมอารมณ์ การร้องไห้ ,หน้าแดง ,โกรธ ,การยิ้ม ,หัวเราะ หรือมีปฎิกิริยาตอบสนองยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ ผู้แกล้งสะใจ และยิ่งกระทำต่อ -ควรทำหน้าเฉยๆ ไม่ตอบสนอง หายใจเข้าออกลึกๆ ควบคุมความโกรธ และเดินเลี่ยงออกมา -บอกผู้ใหญ่ หรือคุณครู

ห้ามจัดการปัญหาด้วยความรุนแรงหรือแกล้งกลับ ไม่แนะนำให้ผู้ปกครอง ของ สองครอบครัวเผชิญหน้าแก้ปัญหากันโดยตรง
ในปัจจุบันโรงเรียนมักมีหน่วยงานในการจัดการกับปัญหา นี้ แล้ว

ด้วยความปรารถนาดี จากคลินิกหมอศิริวรรณ

ดู 399 ครั้ง0 ความคิดเห็น

โพสต์ล่าสุด

ดูทั้งหมด

GRIT

bottom of page